Bật Mí Kỹ Thuật Cắt Vải Siêu Đơn Giản Dành Cho Người Mới

Kỹ thuật cắt vải là một trong những bước quan trọng trong quá trình sản xuất quần áo. Nó đòi hỏi sự chính xác và kỹ năng cao từ người thợ may để có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Điện máy tổng hợp Miền Nam tìm hiểu về các kỹ thuật cắt vải phổ biến và đơn giản dành cho người mới.

1. Quy trình của kỹ thuật cắt vải

Một quy trình kỹ thuật cắt vải sẽ gồm 4 bước: trải vải, đánh dấu vị trí lỗi, trải sơ đồ và cắt vải. 

Trải vải

Vải sẽ được trải trên bàn cắt, sau đó sơ đồ sẽ được trải trên bàn xác định chiều dài sơ đồ để đảm bảo các lớp vải không ngắn hơn chiều dài sơ bộ.

Tùy theo chất liệu vải và quy trình kỹ thuật của các nhà máy vải sẽ có nhiều độ dài hơn so với sơ đồ cho từng đầu vải. Số lớp vải cần trải sẽ được tính toán trước theo số liệu và máy móc của nhà máy. Khi trải vải chú ý để các mép vải đều nhau, vải luôn thẳng và song song với mép vải. Đối với vải kẻ caro, cần để sọc ngang và sọc dọc thẳng cho cân đối.

Bước đầu tiên trong kỹ thuật cắt vải là trải vải
Bước đầu tiên trong kỹ thuật cắt vải là trải vải

Đánh dấu vị trí lỗi

Để thuận tiện cho việc tìm chi tiết lỗi sau khi cắt lỗi sau khi cắt, quá trình trải cần đánh dấu các vị trí lỗi bằng cách cắt và đặt giấy vào đó. 

Trải sơ đồ

Sau khi trải các lớp theo yêu cầu, công nhân sẽ trải sơ đồ lên trên, cần chỉnh cho viền chính của sơ đồ trùng với viền chính của vải. Bộ phận may nên cố định sơ đồ trên bàn vải để tiến hành cắt vải.

Cắt vải

Công đoạn cuối cùng của kỹ thuật cắt vải là cắt vải. Người thợ sẽ sử dụng các thiết bị cắt chi tiết của sản phẩm để tẩy các phấn tạo hình trên bề mặt vải như cắt, xén, cắt khoen.

2. Yêu cầu của kỹ thuật cắt vải

Khi tìm hiểu về quy trình và kỹ thuật cắt vải thì cần quan tâm đến những yêu cầu về kỹ thuật cắt vải. Dưới đây là yêu cầu kỹ thuật của công đoạn cắt vải

Yêu cầu trước kỹ thuật cắt vải

Trải vải là công đoạn tạo bàn vải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đúng chiều dài, khổ rộng, trùng với sơ đồ giác và đảm bảo đủ số lớp vải theo kế hoạch sản xuất. Máy rải dựa trên hướng dẫn sử dụng nguyên phụ liệu và tiêu chuẩn, quy trình cắt của mặt hàng đó.

Hàng may mặc truyền thống có độ co giãn lớn nên trong khoảng 24 giờ vải phải được gỡ ra khỏi cuộn. Để quá trình cắt vải diễn ra trọn vẹn thì việc trải vải cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Yêu cầu trải phẳng, không trải ngang, mặt phải của lớp vải căng phải nằm trên cùng, xếp các mép vải liên tiếp nhau. Khi trải xong, đặt sơ đồ lên mặt cắt, chú ý kiểm tra kích thước của sa bàn sao cho phần thừa của sơ đồ trùng với hình chiếu ban đầu.

Kiểm tra kỹ đảm bảo các đường vải vuông góc
Kiểm tra kỹ đảm bảo các đường vải vuông góc

Đối với vải dệt kim, khi trải vải phải ghim mép vải thành nhiều lớp vào đáy bàn là cho thẳng, vải không bị nhăn, lung. Nên chú ý rải các lớp tiếp theo thẳng hàng, trong quá trình rải luôn so và ghìm hàng. Sau khi đã trải thành một lớp, người ta sẽ dùng những đoạn dây đặt lên khay để đảm bảo độ thẳng hàng hơn.

Yêu cầu sau kỹ thuật cắt vải

Trước khi cắt vải cần kiểm tra sơ đồ cắt mẫu, chiều rộng chiều dài của bàn cắt, số lượng vải sau khi trải, độ đứng thành của ba cạnh, độ êm phẳng của bàn vải, cuối cùng là các tập bán thành phẩm sau khi cắt vải. 

Đối với cắt vải dọc, nên chọn loại vải có chu kỳ đều để cắt trên bề mặt phẳng. Đồng thời, người cắt vải cần xác định đường tâm, căng đường vải và đèn rọi để đảm bảo đường luôn nằm chính giữa.

Đối với cắt vải ngang, người cắt cũng nên chọn những loại vải có chu kỳ đều đặn để có thể dễ dàng cắt trên bề mặt phẳng. Cắt phẳng gấu áo theo đường chưa gấp.

3. Các thiết bị thông dụng được sử dụng trong kỹ thuật cắt vải

Muốn kỹ thuật cắt vải nhanh gọn, tiện lợi thì không thể nào thiếu máy trải vải, máy cắt viền vải và máy cắt vải. 

Máy trải vải

Máy trải vải là thiết bị phòng cắt đã được sử dụng từ lâu và cần sự vận hành của nhiều công nhân cùng lúc để kiểm soát chất lượng và tạo ra sản phẩm ưng ý nhất. Máy trải giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người lao động, giúp quá trình trải diễn ra nhanh chóng, thuận tiện cho thợ cắt vải được tốt nhất.

Máy trải vải
Máy trải vải

Máy cắt viền vải

Máy cắt viền vải là một loại máy cắt được sử dụng để cắt viền vải. Máy cắt viền thường được sử dụng trong sản xuất quần áo, giày dép và các sản phẩm may mặc khác. Máy có thể cắt dây theo nhiều kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu sản xuất.

Máy cắt vải

Máy cắt vải là thiết bị thông dụng có công dụng chính là cắt vải với khối lượng lớn góp phần nâng cao năng suất lao động. Cũng giống như các thiết bị máy móc khác, máy cắt vải cũng hỗ trợ người dùng tối đa trong công việc may vá.

Hy vọng qua bài viết dưới đây, Điện máy tổng hợp Miền Nam đã mang đến thêm nhiều kiến thức về kỹ thuật cắt vải cho người mới. Cập nhật thêm nhiều kiến thức về ngành may tại website của chúng tôi.

Mời bạn đánh giá post

Bài viết liên quan

Cách May Áo Cho Chó Từ Quần Áo Cũ Đơn Giản, Tiết Kiệm

Bạn có đam mê với thú cưng, đặc biệt là những chú chó đáng yêu....

Cách May Váy Xòe Chữ A Vừa Đẹp, Vừa Dễ

Váy xoè chữ A là kiểu váy có thiết kế phần thân trên ôm sát...

Vải Cotton: Ưu nhược điểm & các loại vải phổ biến

Vải cotton hay còn được gọi bằng cái tên gọi khác như vải bông, vải...

Tại sao cần phải cải tiến trong ngành may mặc thời 4.0?

Trong thời đại công nghiệp 4.0, các ngành sản xuất đều đang chuyển mình và...

Dây curoa là gì? Phân loại và cách tính độ dài của dây curoa

Dây curoa trong tiếng anh là belt drive, là một trong những bộ phận quan...

Các Kiểu Đường May Phổ Biến Trong May Mặc

Đường may là gì? có những kiểu đường may cơ bản nào là một câu...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index
Chat ngay
0914639068