Hướng Dẫn Cách Sửa Máy May Công Nghiệp Với Các Lỗi Thường Gặp

Đối với những người mới học may, việc sử dụng máy may là một vấn đề tốn nhiều thời gian. Ngoài ra cần học các lỗi máy may thường gặp và cách sửa máy may công nghiệp. Hãy cùng Điện máy tổng hợp Miền Nam tìm hiểu những lỗi thường gặp ở máy may và cách khắc phục trong bài viết dưới đây. 

1. Nguyên nhân máy may kêu to nặng và cách sửa lỗi

Nguyên nhân: Máy may công nghiệp phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động gây khó chịu cho người sử dụng có thể do vòng bi hư hỏng, thiếu dầu bôi trơn, máy bị rung lắc quá mức trong quá trình hoạt động.

Cách khắc phục:

 • Nếu ổ trục của máy bị hỏng phải thay ổ trục ngay, nếu không có thể dẫn đến cháy động cơ máy may.

 • Máy kêu to do thiếu dầu bôi trơn thì nên tra dầu máy thường xuyên để động cơ hoạt động tối ưu.

 • Ngoài ra, người dùng hãy học cách vệ sinh máy may công nghiệp vì khi bụi tích tụ, động cơ không thể làm mát quạt, động cơ bị nóng và có thể dẫn đến cháy nổ.

 • Bảo dưỡng máy may công nghiệp định kỳ, thường xuyên để đảm bảo máy hoạt động tốt và an toàn khi sử dụng.

2. Cách chỉnh bàn lừa máy may công nghiệp

Bàn lừa hay còn gọi là răng cưa, là một bộ phận quan trọng trong việc đẩy vải. Do đó nếu chỉnh bản lừa không đúng thì đường may sẽ không đẹp. Cách chỉnh bàn lừa máy may công nghiệp như sau: 

 • Nếu bàn máy may công nghiệp quá cao hoặc quá thấp, lật ngược máy và quay puli ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi kim rơi xuống mặt trăng, sau đó vặn vít 1 và điều chỉnh khay nạp bằng hoặc cao hơn. Điều chỉnh mặt nguyệt một chút, sau đó siết chặt các vít và thực hiện kiểm tra.

 • Nếu khi chỉnh chỉ, bàn lừa va vào mặt nguyệt, phát ra tiếng lách cách, phải điều chỉnh hướng bàn lừa về vị trí thích hợp bằng cách xoay vít 2 và quay kim như đã mô tả ở trên, sau đó chỉnh lại bàn lừa cách khe 2 – 3 mm, quay puli lại và kiểm tra.

 • Khi bàn lừa không cân bằng, lực kéo vải không đều do chân vịt vắt ở bên cao. Nhả vít 3, sau đó dùng tuốc nơ vít điều chỉnh nhẹ nhàng cam 4 cho đến khi bàn lừa trở về vị trí cân bằng.

Hướng Dẫn Cách Sửa Máy May Công Nghiệp Với Các Lỗi Thường Gặp
Cách sửa máy may công nghiệp bằng việc điều chỉnh bàn lừa

 

3. Cách sửa máy may bị sùi chỉ dưới

Khá nhiều người điều khiển máy may rất giỏi nhưng lại không biết cách sửa máy may công nghiệp bị sùi chỉ dưới. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối chỉ dưới:

 • Trong khi may, chỉ trên không chạy theo chỉ dưới, khiến chúng bị vướng vào bên dưới ổ chao và không thể đưa chỉ lên được.

 • Các sợi chỉ trên và dưới không quay trở lại chân vịt. Khi gặp trường hợp này hãy kiểm tra và đưa chỉ về đúng vị trí thì sẽ không bị rối chỉ khi may.

 • Suốt chỉ không được đặt đúng cách hoặc không phù hợp với máy đang sử dụng. Lúc này hãy tắt máy, cắt chỉ, sau đó kiểm tra và lắp lại suốt chỉ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

4. Cách sửa máy may công nghiệp không ăn chỉ

Tình trạng máy may công nghiệp không ăn chỉ thấy khi máy đang sử dụng. Tình trạng này phát sinh do:

 • Do xỏ chỉ máy may công nghiệp sai cách

 • Do lực căng chỉ không đủ.

 • Do lỗi kim may, kim có thể bị cong, đầu kim bị xiên, kim không đúng kích cỡ hoặc kim không phù hợp với vải đang khâu.

 • Do núm điều chỉnh lừa răng cưa ở dưới chân vịt bị lệch.

 • Chỉ trên và chỉ dưới chưa được đưa về phía sau chân vịt, không đúng vị trí

Cách khắc phục:

 • Nếu vấn đề xảy ra do việc xỏ chỉ sai cách, chỉ cần xâu lại đúng cách. Mỗi loại máy may sẽ có cách xỏ chỉ khác nhau vì thế trước khi dùng hãy tìm hiểu trước. 

 • Với lỗi do lực căng chỉ không đủ hãy kiểm tra độ căng của chỉ để đảm bảo rằng nó không quá chặt hoặc quá lỏng trước khi vận hành máy.

 • Kiểm tra kim may có phù hợp với chất liệu vải không, các loại vải khác nhau sẽ yêu cầu các loại kim lớn và nhỏ khác nhau. Gắn kim chính xác để kim không bị xéo, đẩy sát vào trụ kim đồng và siết chặt ốc.

 • Nếu bàn lừa bị hỏng, lật ngược máy may, quay ròng rọc ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi kim song song với mặt nguyệt, sau đó điều chỉnh bàn lừa và khởi động lại máy.

Hướng Dẫn Cách Sửa Máy May Công Nghiệp Với Các Lỗi Thường Gặp
Cách sửa máy may công nghiệp không bị ăn bỉ

 

5. Cách sửa máy khâu bị bỏ mũi

Lỗi máy khâu bị bỏ mũi khá phổ biến, dễ bắt gặp và thường do những nguyên nhân sau gây ra:

 • Nguyên nhân đầu tiên là kim khâu; dù chỉ một lỗi nhỏ trong quá trình lắp kim cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của máy.

 • Nguyên nhân thứ hai là chọn đường may không phù hợp với vải. Vì vậy, trước khi sử dụng nên chọn kiểu dáng đường may tương ứng với từng loại vải, vì mỗi loại sẽ có phù hợp với một loại đường may khác nhau.

 • Nguyên nhân thứ ba là do móc và kim bị lệch khiến đường may bị đứt và bỏ mũi. Cách sửa máy may công nghiệp bị bỏ mũi không quá khó. Trước tiên, tháo mặt nguyệt ra, kiểm tra xem ổ chao bên trong có bị lệch không và điều chỉnh cho phù hợp với loại vải đang may.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại máy may công nghiệp chất lượng, giá tốt nhất hiện nay

6. Cách sửa máy may hay bị đứt chỉ trên

Nguyên nhân khiến máy may hay bị đứt chỉ trên:

 • Đòn gánh bị phồng lên và cộm, trầy xước do sử dụng máy lâu ngày.

 • Khe hở giữa cần và bạc đạn quá nhỏ, không cho chỉ lọt qua và làm đứt chỉ.

 • Do sợi chỉ, đặc biệt là ống chỉ bạn đang sử dụng bị lỗi, chỉ để lâu ngày bị mục, khi may, sợi chỉ chạy quanh khoen và bị đứt.

 • Do điều chỉnh ổ bị lỗi. Nếu đặt ổ quá gần góc xiên của kim, nó sẽ gây ra hiện tượng xước kim và làm nóng kim, dẫn đến đứt chỉ. Còn nếu đặt quá xa so với vát kim, móc sẽ chạm trực tiếp vào chỉ, khiến đứt chỉ.

 • Do đồng tiền và độ căng chỉ. Lỗi này xảy ra khi siết chỉ quá chặt, hoặc khi đóng mở đồng tiền không đều, bị xước khiến máy may bị đứt chỉ.

 • Do đặt kim không đúng cách (có thể là sai hướng) hoặc đầu kim quá nhỏ, loại kim không đúng, hoặc chỉ số kim không chính xác.

Cách khắc phục:

 • Trước khi sử dụng máy may, hãy kiểm tra kỹ tất cả các bộ phận của máy để đảm bảo máy hoạt động trơn tru.

 • Sửa chữa mọi vết trầy xước để đường chạy trơn tru.

 • Nếu một ống chỉ được xác định là bị lỗi, hãy thay thế nó.

 • Điều chỉnh độ căng của chỉ cho đúng 

 • Khi lắp kim vào, giữ cho rãnh kim quay ra ngoài và kim vát vào trong.

 • Siết chặt vít vừa mở, sau đó vặn vít điều chỉnh trục chân vịt và điều chỉnh khe hở chân vịt sao cho kim nằm ở giữa khe hở chân vịt.

Hướng Dẫn Cách Sửa Máy May Công Nghiệp Với Các Lỗi Thường Gặp
Cách sửa máy may công nghiệp hay bị đứt chỉ trên

 

7. Máy may không đánh suốt được

Nguyên nhân: Quấn suốt chỉ là một bước quan trọng, nếu không được thực hiện đúng cách, chỉ sẽ chạy ra khỏi suốt và máy may không đánh suốt được.

Cách khắc phục: Với lỗi này, ngay lập tức kiểm tra kỹ xem bạn đã thực hiện đúng cách đánh suốt hay chưa. Hiện tại, trên các máy may, có các chấm gạch để giúp người dùng đánh suốt chỉ dễ dàng hơn. 

8. Sửa lỗi lệch ổ máy may

Nguyên nhân: Động cơ bị lệch có thể dẫn đến nhiều vấn đề như vải không được đọc, vô lăng bị cứng, v.v. Do đó, cần phải điều chỉnh nhanh chóng để ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Cách khắc phục: Mở ốc trên mặt nguyệt và đặt lại ổ may đúng chỗ, đúng cách. Tuy nhiên cách sửa máy may công nghiệp do bị lệch ổ máy may tốt nhất là mang ra hàng. 

9. Sửa lỗi máy may không vào điện

Nguyên nhân: Nguồn điện dành cho máy may tại Việt Nam là nguồn điện có hiệu điện thế 110V hoặc 220V, vì thế nếu cắm vào nguồn điện thấp hơn máy sẽ không hoạt động. 

Cách khắc phục: Nếu đã cắm nguồn điện phù hợp mà máy vẫn không khởi động, hãy liên hệ với nhân viên bảo trì.

Xem thêm: Các loại máy cắt vải chính hãng, giá tốt nhất năm nay

10. Sửa lỗi máy may không chạy

Nguyên nhân: Máy không chạy rất có thể là do mô tơ quá tải, do đó để sửa máy may công nghiệp hãy kiểm tra xem sợi chỉ có vướng vào bu lông mô tơ không, dây kết nối có bị lỏng không, hoặc kiểm tra mô tơ bằng tay xem có bị bó cứng không.

Cách khắc phục: Sau khi xác định được nguyên nhân, cần sửa máy may ngay lập tức hoặc có thể mang ra các cửa hàng để kiểm tra.

Hướng Dẫn Cách Sửa Máy May Công Nghiệp Với Các Lỗi Thường Gặp
Cách sửa máy may công nghiệp tốt nhất khi may không chạy là mang ra cửa hàng

 

11. Sửa lỗi máy may có mùi khét

Nguyên nhân: Nếu máy may phát ra mùi khét, có thể là do động cơ hoạt động quá mức hoặc không được vệ sinh sạch sẽ.

Cách khắc phục: Nếu gặp phải trường hợp này người dùng phải rút ngay nguồn điện và tiến hành kiểm tra các bộ phận của máy may. Nếu máy có mùi khét và bốc khói, hãy mang máy đến ngay cửa hàng để được kiểm tra.

Hy vọng bài viết trên của Điện máy tổng hợp Miền Nam đã giúp bạn biết được cách những lỗi thường gặp ở máy may cũng như cách sửa máy may công nghiệp khi gặp các lỗi trên. 

Xem thêm: 

Mời bạn đánh giá post

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm mua máy may gia đình phù hợp, tiết kiệm

Việc sở hữu một chiếc máy may trong gia đình không chỉ giúp tiết kiệm...

Cách sửa các lỗi thường gặp của máy may gia đình

Nếu bạn là người yêu thích may vá, tạo ra những món đồ tự tay...

11 loại chân vịt máy may gia đình phổ biến

Chân vịt máy may là một bộ phận quan trọng của máy may, có chức...

Các loại kim máy may công nghiệp mà bạn nên biết

Hiện nay trong ngành may mặc có rất nhiều các loại kim máy may công...

Những ưu điểm nổi bật của máy thùa khuy

Máy thùa khuy là gì? Máy thùa khuy sở hữu những đặc điểm và tính...

Hướng dẫn cách sử dụng bàn ủi hơi nước đứng

Bàn ủi hơi nước đứng đã trở thành một trợ thủ đắc lực trong việc...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
0914639068